Domain name/Tên miền là gì?

Như chúng ta đã biết Internet là một mạng máy tính toàn cầu, do hàng nghìn mạng máy tính từ khắp mọi nơi nối lại tạo nên. Khác với cách tổ chức theo các cấp : nội hạt, liên tỉnh, quốc tế của một mạng viễn thông như mạng điện thoại chẳng hạn, mạng Internet tổ chức chỉ có một cấp, các mạng máy tính dù nhỏ, dù to khi nối vào Internet đều bình đẳng với nhau. Do cách tổ chức như vậy nên trên Internet có cấu trúc địa chỉ, cách đánh địa chỉ đặc biệt , rất khác cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông.
Địa chỉ Internet (IP) đang được sử dụng hiện tại là (IPv4) có 32 bit chia thành 4 Octet (mỗi Octet có 8 bit , tương đương 1byte ) cách đếm đều từ trái qua phải bít 1 cho đến bít 32, các Octet tách biệt nhau bằng dấu chấm (.) và biểu hiện ở dạng thập phân đầy đủ là 12 chữ số.
Ví dụ một địa chỉ Internet : 146.123.110.224
Do người sử dụng nhớ được địa chỉ dạng chữ số dài như vậy khi nối mạng là rất khó khăn vì thế bên cạnh địa chỉ IP bao giờ cũng có thêm một cái tên mang một ý nghĩa nào đó, dễ nhớ cho người sử dụng mà trên Internet gọi là Tên Miền. Thực tế người sử dụng không cần biết đến địa chỉ IP mà chỉ cần nhớ Tên Miền là có thể truy cập được.
Vậy Tên Miền là gì?
Tên Miền là một danh từ dịch theo kiểu nghĩa của từng từ một (Word by Word) từ tiếng Anh Domain name. Thực chất Tên Miền là sự nhận dạng vị trí của một máy tính trên mạng Internet, nói cách khác Tên Miền là tên của các mạng lưới, tên của các máy chủ trên mạng Internet.
Hay có thể hiểu Tên miền là định danh của website trên Internet. Tên miền thường gắn kèm với tên công ty và thương hiệu của doanh nghiệp. Tên miền là duy nhất và được cấp phát cho chủ thể nào đăng ký trước. Tên miền có hai dạng:
- Tên miền quốc tế dạng: www.tencongty.com (.net, .biz .org, .info…)
- Tên miền quốc gia dạng: www.tencongty.com.vn (hoặc .net.vn, .biz.vn .org.vn, .gov.vn…)
Do tính chất chỉ có 1 và 1 duy nhất trên Internet, bạn không thể đăng ký được Tên Miền khi người khác đã là chủ sở hữu. Nếu bạn cần đăng ký 1 Tên Miền tương ứng với tên doanh nghiệp của bạn trên Internet, hãy kiểm tra và đăng ký ngay lập tức trước khi người khác đăng ký mất tên miền đó của bạn.
 
Tin liên quan
Một số câu hỏi khác thường gặp về tên miền (09/05/2014)
Một số câu hỏi khác thường gặp về tên miền
...
Bạn có thể có bao nhiêu Domain name/Tên miền? (09/05/2014)
Bạn có thể có bao nhiêu Domain name/Tên miền?
...
Cấu tạo của Tên miền (09/05/2014)
Cấu tạo của Tên miền
...
Tin cùng chuyên mục
Một số câu hỏi khác thường gặp về tên miền (09/05/2014)
Một số câu hỏi khác thường gặp về tên miền
...
Bạn có thể có bao nhiêu Domain name/Tên miền? (09/05/2014)
Bạn có thể có bao nhiêu Domain name/Tên miền?
...
Cấu tạo của Tên miền (09/05/2014)
Cấu tạo của Tên miền
...
Công ty TNHH Phần mềm TCN Việt Nam
TCNSOFT CO., LTD
M11, Ngõ 6, Bế Văn Đàn, P. Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội
sales@webvietnam.vn - info@webvietnam.vn
0836060997
Thống kê truy cập
2014 © Copyright - Design by  Webvietnam.vn